THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH SẢN XUẤT DƯỢC LIỆU TRÔNG XEN CÂY ĂN QUẢ TRONG VƯỜN HỘ
THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH SẢN XUẤT DƯỢC LIỆU TRÔNG XEN CÂY ĂN QUẢ TRONG VƯỜN HỘ

            Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay cấp ủy chính quyền nhân dân xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà đang đẩy mạnh phong trào xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ tại các khu dân cư, thực hiện tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại các thôn.

 

Hội nông dân ra quân xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ tại các khu dân cư

         Sau khi các vườn tạp được xóa bỏ, một bài toán đặt ra cho chính quyền địa phương và người dân là tổ chức sản xuất trong vườn để tăng thu nhâp thì nên trồng cây gì? Nuôi con gì cho hiệu quả. Nếu không có kế hoạch và sự chỉ đạo cũng như quyết tâm của các hộ dân thì có nguy cơ xóa bỏ vườn tạp sẽ trở thành các vườn hoang, gây tốn kém, lãng phí kinh tế và đời sống vật chất của người dân không được nâng lên, cảnh quan môi trường không được cải thiện.

          Vì thế khi triển khai phát động xóa bỏ vườn tạp Đảng bộ, chính quyền xã Thạch Vĩnh luôn quan tâm chỉ đạo bà con nhân dân sản xuất trồng các loại cây ăn quả, cây đào cảnh, cây rau màu… và các loại cây có giá trị kinh tế để tăng thu nhập từ kinh tế vườn cho bà con.

          Hiện nay UBND xã đang triển khai thí điểm mô hình sản xuất cây dược liệu (loại cây Kim tiền thảo) xen canh dưới tán các cây ăn quả, cây đào cảnh để tăng cao hiệu quả kinh tế từ vườn hộ.

          Cây dược liệu Kim tiền thảo là cây dược liệu trị bệnh sỏi thận được UBND xã triển khai trồng trên vùng đất xứ Cửa Trùa thôn Thiên Thai từ năm 2015 liên kết với công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh, đến nay được đánh giá là một cây trồng có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng và phát triển tốt, đây được xem là một hướng đi mang tính bền vững.

Cây dược liệu "Kim tiền thảo" được trồng trên đất ruộng tại thôn Thiên Thai, xã Thạch Vĩnh

         Dược liệu nói chung, cây thuốc nói riêng có giá trị kinh tế to lớn hơn bất kỳ cây lương thực, thực phẩm nào (Có thể thu nhập trên 200 triệu đồng/ha). Trồng cây dược liệu vừa bảo tồn và phát triển được nguồn gen các cây thuốc quý của Việt Nam vừa chủ động tạo nguồn nguyên liệu chất lượng phục vụ y học trong bối cảnh suy thoái và cạn kiệt tài nguyên dược liệu ở nước ta đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững cho nhân dân. Nhằm phát huy thế mạnh tiềm năng của địa phương, bảo tồn và phát triển các cây trồng bản địa, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa bền vững góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội địa phương theo định hướng xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2018 UBND xã đã triển khai thí điểm trồng xen cây Kim tiền thảo ngay trên một số vườn hộ để tăng cao thu nhập kinh tế vườn hộ, tạo hướng đi mới sau khi triển khai cải tạo vườn hộ.

 

Bà Hoa thôn Hương Xá đang chăm sóc cây dược liệu lứa 2 trong vườn hộ

         Sau lứa thu hoạch Kim tiền thảo đầu tiên tại vườn hộ bức đầu có thể khẳng định được một số ưu điểm như sau: trồng cây dược liêu có thể tận dụng được các khoảng đất trống dưới các tán cây ăn quả để trồng, tăng mật độ sử dụng đất, giúp phủ xanh vườn hộ, hạn chế được công làm cỏ,  rễ gốc và rễ thân của cây Kim tiền thảo phát triển mạnh và đều có nhiều nốt sần chứa vi khuẩn cố định đạm cộng sinh nên giúp đất màu mỡ,  trồng cây Kim tiền thảo có thể tăng thu nhập cao cho vườn hộ, trồng một lần thu hoạch được 3-4 lần/năm.

Công ty CP Dược Hà Tĩnh tiến hành thu mua sản phẩm cây dược liệu

          Việc thí điểm mô hình sản xuất cây dược liệu “Kim tiền thảo” tại vườn hộ là một hướng đi mới góp phần giải quyết bài toán cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây trồng cho năng suất thu nhập cao..

           UBND xã Thạch Vĩnh tiếp tục đánh giá năng suất và hiệu quả của mô hình này trong các đợt thu hoạch tiếp theo để có tổng kết và triển khai nhân rộng trong các năm tiếp theo./.

Tác giả: Nguyễn Thái Vũ